Table of Contents

บทความที่เกี่ยวข้อง

[รีวิวซีรีส์] Money Heist: Korea : Korea -Joint Economic Area ใครชอบต้นฉบับ กลับไปดูซ้ำของเดิมยังดีกว่า

Money Heist: Korea 4,000 ล้านล้านวอนในสกุลเงินเดียวภายใต้แนวทางการรวมประเทศระหว่างเกาหลีเหนือ-เกาหลีใต้ ก่อให้เกิดแผนการปล้นโรงกษาปณ์สุดระห่ำในพื้นที่ความร่วมมือพิเศษ ด้วยแผนการที่เดินตามรอย ‘Money Heist’ ต้นฉบับ เรื่องย่อ Money Heist: Korea Money

Read More »

[รีวิวซีรีส์] Business Proposal : คอมเมดี้ดี๊ดี ใครชอบแนวนี้มีติดหนึบ

Business Proposal จากเว็บตูนสู่ซีรีส์อีกแล้วนะคะเรื่องนี้ The Office Blind Date (นัดบอดวุ่นลุ้นรักประธาน) นิยายและเว็บตูนKakao ผลงานของ แฮฮวา (Haehwa) ก็ได้ถูกพัฒนามาเป็นซีรีส์ในชื่อ Business Proposal

Read More »

[รีวิวซีรีส์] Forecasting Love and Weather เมื่อความรักเปรียบดั่งสภาพอากาศ

Forecasting Love and Weather เกาหลีเป็นชาติที่หยิบยกเรื่องราวของอาชีพต่าง ๆ มาบอกเล่าผ่านซีรีส์ได้อย่างน่าสนใจและละเอียดในเกือบทุกแง่มุม แต่สำหรับ ‘Forecasting Love and Weather’ หรือ ‘พยากรณ์วันนี้ มีรักบางแห่ง’

Read More »

[รีวิวซีรีส์] Business Proposal : คอมเมดี้ดี๊ดี ใครชอบแนวนี้มีติดหนึบ

Business Proposal จากเว็บตูนสู่ซีรีส์อีกแล้วนะคะเรื่องนี้ The Office Blind Date (นัดบอดวุ่นลุ้นรักประธาน) นิยายและเว็บตูนKakao ผลงานของ แฮฮวา (Haehwa) ก็ได้ถูกพัฒนามาเป็นซีรีส์ในชื่อ Business Proposal จนได้ และการแคสติ้งตัวแสดงนั้นก็แทบจะถอดออกมาจากซีรีส์กันเลยเชียว โดยเฉพาะความฮากุ๊กกิ๊กและความคลั่งรักที่จะได้เห็นกันแน่ ๆ ในเวอร์ชันนี้ เพราะแววมันออกมาแล้วจ้า…

เรื่องราวของ ชินฮารี (คิมเซจอง) นักวิจัยอาหารประจำบริษัท ที่มีเหตุทำให้ต้องไปนัดบอดแทนเพื่อน เป้าหมายของเธอคือต้องพังนัดบอดให้สิ้นแล้วให้เขาปฏิเสธให้ได้ แต่ครั้งนี้มันไม่เหมือนครั้งอื่น ๆ เพราะคู่นัดบอดของเธอดันมาเป็น คังแทมู (อันฮโยซอบ) ซีอีโอหนุ่มหล่อบ้างาน มีปมและเกลียดการโกหกเป็นชีวิตจิตใจ แถมยังเป็นเจ้าของบริษัทที่เธอทำงานอยู่อีกต่างหาก ก็เกิดเป็นโรแมนติดคอมเมดี้ ผสมผสานหวานอมเปรี้ยว

ใครชอบแนวนี้มีติดหนึบ Business Proposal

Business Proposal ยกให้เป็นซีรีส์รับหน้าร้อนกันเลยดีกว่า เปิดแอร์เย็น ๆ แล้วเปิด NETFLIX เลือกเรื่องนี้มาดูพร้อมขนมขบเคี้ยวกับนำผึ้งผสมมะนาว มันเข้ากันดีจริง ๆ นะ แล้วก็ไม่ต้องคิดมากกับการที่นางเอาใส่วิกผมยาวหยิก แต่งหน้าเข้มขึ้นอีกนิด เปลี่ยนการแต่งตัวให้เปรี้ยวจี๊ดขึ้นอีกหน่อยแล้วพระเอกจะแยกไม่ออกกับพนักงานในบริษัทของตัวเอง เพราะมันคือคอมเมดี้จ๋า ๆ ผสมกับโรแมนติกเปรี้ยวหวานที่มุขไม่พร่ำเพรื่อ และมีความเป็นดราม่าให้ลื่นไหลมากขึ้นไปอีก แต่เป็นมุขตลกตามสไตล์เกาหลี ที่นางเอกเปิ่นเป๋อมาเจอกับพระเอกหน้ามึน ที่วัน ๆ เอาแต่ทำงานจนหัวทึบ แค่นี้ก็จำไม่ได้แล้วซะงั้น นี่ถ้าติดหนวดใส่ผมสั้นก็คงนึกว่าเป็นไพโรจน์จากน้ำตากามเทพใช่ไหมล่ะ

เรื่องนี้ได้ อันฮโยซอบ มารับบทท่านประธานสุดหล่อ หากใครยังจำ Dr.Romantic2 กันได้ กับบทบทของคุณหมอมีปม ซออูจิน แพทย์ผู้ช่วยเฉพาะทางปี 2 กลับมาคราวนี้หมอเปลี่ยนอาชีพกลายมาเป็นซีอีโอบริษัทส่งออกอาหารแช่เข็ง แถมโตขึ้นและหล่อขึ้นจนป้าข้างบ้านน้ำหมากกระจาย ประกบคู่กับ คิมเซจอง นักล่าปีศาจสาวที่มีพลังพิเศษจนเจนญาณทิพย์ยังต้องศิโรราบจาก The Uncanny Counter ซึ่งซีซัน2 จะได้ดูปีนี้นี่แหละแต่ยังไม่กำหนดฉาย ก็เรียกว่าเป็นการพลิกบทบาทจากหน้ามือเป็นหลังมือของพระนางคู่นี้กันไปเลย เพราะตั้งแต่เปิดมาตอนแรกก็ชวนติดตามซะแล้วสิ Forecasting Love and Weather

บทฮาจิ้น ที่เกือบจะถอดจากเว็บตูน

เราจะเดาทางได้เลยว่าซีรีส์แนวนี้จะได้เจอกับอะไรบ้าง ขำแบบไหน กุ๊กกิ๊กแบบไหนและดราม่าอะไรบ้าง ยิ่งถ้าใครเคยอ่านฉบับเว็บตูนมาแล้วก็ฟินรอล่วงหน้ากันแล้วละ เพราะท่านประธานจะคลั่งรักขั้นสุดและน่าหมั่นไส้ไม่มีพัก แต่ความฮาในฉบับซีรีส์จาก 4 ตอนแรกที่ออกอากาศไป ยังเทียบไม่ได้กับความฮาในฉบับเว็บตูนสักเท่าไหร่ เพราะของมันแน่อยู่แล้วละนะคะ ในเว็บตูนคนวาดจะวาดออกมาให้เบอร์ใหญ่แค่ไหนก็ย่อมได้ แต่เมื่อมาเป็นคนแสดง ถ้าเกินเบอร์มากไปมันก็ทำให้ขาดเสน่ห์และฮาไม่ออกเอาง่าย ๆ

ลองนึกสภาพนางเอกทำหน้าเหวอปากกว้าง ก็คงไม่ได้ขนาดนั้น แต่ความฟินที่รออยู่มันชวนจิ้นขึ้นกว่าเก่า เท่าที่ดู 4 ตอนที่ผ่านมาก็มีการปรับบทให้เข้ากับความเป็นซีรีส์ ซึ่งถือว่าเป็นการดัดแปลงที่เหมาะเหม็ง เพราะอารมณ์ของความโรแมนซ์ที่ส่งกลิ่นมาอยู่ตลอด จะตีคู่มากับความเป็นคอมเมดี้ที่ฉาบอยู่ทั้งเรื่อง และแน่นอนปมดราม่าของพระเอก-พระรองที่มีกลิ่นตุ ๆ ออกมาแล้ว บวกกับการแสดงของพระ-นางที่ต้องบอกว่า น่ารักไม่ไหวด้วยกันทั้งคู่

เสริมด้วยคู่รองที่น่าติดตามไม่แพ้กันกับรักแรกพบของ จินยองซอ (ซอลอินอา) ลูกสาวเศรษฐีเพื่อนซี้นางเอก ที่ตกหลุมรัก ชาซองฮัน (คิมมินกยู) เลขาคนสนิทผู้เจียมตนของ คังแทมู แบบเจอปุ๊บก็รักเขาเลย อยากได้ เจอแล้วเนื้อคู่ของฉัน ที่ทำไปทำมาจะฮากว่าคู่เอกเสียด้วยซ้ำ แถมยังจะมีคืนแซ่บ ๆ กว่าคู่เอกกันไปอีก (แต่ซีรีส์จะทำออกมาแซ่บยิ่งกว่าหรือเปล่าไม่รู้นะ) Money Heist: Korea

มุกเวอร์วัง บังเอิญ มาหมดไม่มีเหลือ

เรื่องนี้เขาสร้างมาเพื่อคลายเครียด และกระตุกต่อมความฟินแบบไม่ต้องคิดอะไรเยอะกันจริง ๆ นั่นแหละค่ะ เพราะสารพัดมุกเวอร์วัง ล้มเป็นปากตรงกัน บังเอิญเจอ บังเอิญปิ๊ง จะมาหมดไม่มีเหลือ ในเว็บตูนนางเอกโดนกระถางต้นไม้ตกใส่เบ้าตาพอดี พอแปลงร่างมาเป็นคนแสดงกระถางต้นไม้ก็เปลี่ยนเป็นลูกเทนนิส เขวี้ยงมาดังโป๊กแล้วตาบวมตุ่ย อะไรมันจะช่างพอดิบพอดีขนาดนั้น ก็ถือว่าเซฟนักแสดงนะคะ เพราะถ้ากระถางตกใส่จริง ๆ นี่มีตาบอด

แล้วมุขที่ล้มปุ๊บปากจุ๊บกันปั๊บ ถ้าเราจะเห็นจากซีรีส์แนวนี้ก็คงไม่แปลก ไหนจะคู่รองที่บังเอิญเจอ บังเอิญย้ายบ้านมาอยู่ข้างห้อง ต้องพบเจอ วนเวียน มีการพิสูจน์ใจ ประมาณคุณหนูผู้สูงศักดิ์กับหนุ่มเลขาผู้เจียมตัว ก็ทำให้เราลุ้นล่วงหน้าทั้ง ๆ ที่รู้อยู่แล้วว่าปลายทางจะเป็นแบบไหน ซีรีส์มีการสอดแทรกความบันเทิงปนฮาให้คุณปู่ของท่านประธานติดละคร แล้วก็เป็นละครที่สะท้อนซีรีส์อีกทีนึง เรียกว่าเป็นมุกดาษ ๆ ที่เห็นอยู่มากมายในซีรีส์แนวนี้

จะบอกว่าเรากำลังดูซีรีส์มุขซ้ำกับเรื่องอื่นก็คงไม่ผิด แต่มันดันกลายเป็นมุขซ้ำจี๊ดจ๊าดที่อยากดูถึงแม้จะรู้อยู่แล้วก็เถอะ ไม่มีตัวอิจฉามาเป็นก้างให้รำคาญใจ มีแต่คู่เอกคู่รองที่ฟินคูณสองจนได้กำไรกันเห็น ๆ จังหวะจะโคลนที่ปล่อยออกมาเป็นการดำเนินเรื่องที่ถูกจังหวะ ทำให้เรามองข้ามมุขซ้ำแล้วก็ขำกับความไม่สมจริงที่ตั้งใจทำ แถมด้วยเผลอฟินจนเรียกได้ว่าจองเก้าอี้รอฟินกันไปเลย เพราะจะฟินกันม้วนแน่นอน ป้าข้างบ้านรับประกัน

ก็ฉากแบบนี้ พูดแบบนี้ จังหวะนี้เดี๋ยวต้องเป็นแบบนี้แน่ ๆ แล้วพอมันใช่เท่านั้นแหละเราดันชอบอกชอบใจอีกต่างหาก นี่อาจเป็นเพราะว่าตัวแสดงมันช่างน่าดู ก็เป็นได้ เพราะทั้งคู่เอก คู่รอง ก็ฟาดฟันความสวยหล่อกันเองแบบที่ไม่ต้องไปแข่งกับใครให้ยุ่งยาก แข่งกันเองไปเลยจ้ะเราก็ได้แต่รอชมเท่านั้นเอง

Business Proposal
แนว : โรแมนติก คอมเมดี้ ดราม่า
กำกับ : พัคซอนโฮ
เขียนบท : ฮันซอลฮี
ดัดแปลงจากเว็บตูน Kakao : เรื่อง The Office Blind Date
วันเวลาออกอากาศ : จันทร์-อังคาร เวลา 21.30 น.